ใหม่ โปรโมชั่นเดือน"วันแม่แห่งชาติ" 12 สิงหาคม 2551 คอร์สอยู่ไฟ 5วัน, 7 วัน

25510801

ขมิ้นชันมีประโยชน์อย่างไรบ้าง





ขมิ้นชัน มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า curcuma longa L ขมิ้นชันเป็นสมุนไพรที่อยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน เนื่องจากขมิ้นชันมีประโยชน์มากมาย ทั้งเป็นยารักษาโรค เป็นอาหารและปัจจุบันเป็นที่นิยมมากคือ เครื่องสำอาง


ขมิ้นชันกับการเป็นยารักษาโรค

ใช้เหง้าแก่ตากแห้ง บดเป็นผง ผสมกับนำผึง้ปั้นเป็นลูกกลอนหรือใส่แคปซูลขนาด 250 มิลลิกรัม รับประทานครั้งละ 2 เม็ดก่อนอาหารและก่อนนอน ใช้ป้องกันและรักษาแผลในกระเพาะอาหาร แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม

( ทั้งนี้มีผลการศึกษาวิจัยเพื่อทดสอบประสิทธิผลของขมิ้นชัน รองรับกลุ่มอาการเหล่านี้เป็นจำนวนมาก)


ข้อแนะนำ/ควรระวัง


  • การใช้ผงขมิ้นชันรักษาโรคแผลในกระเพาะอาหาร ถ้าใช้ในอัตราส่วนที่มากไปจะทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารได้

  • คนไข้บางคนอาจมีอาการแพ้ขมิ้น โดยมีอาการคลื่นไส้ ท้องเสีย ปวดหัว ควรหยุดยาทันที

ขมิ้นชันกับการเป็นอาหาร


ขมิ้นชันนิยมใช้ปรุงแต่งกลิ่นและรสในอาหารหลายชนิด โดยเฉพาะอาหารทางภาคใต้ เช่น แกงดหลือง แกงไตปลา แกงกระหรี่ ไก่ทอดขมิ้น ปลาทอดขมิ้นเป็นต้น


ขมิ้นชันกับการเป็นเครื่องสำอาง


ในปัจจุบันนี้ได้มีการนำขมิ้นชันมาผลิตเป็นเครื่องสำอางกันมากมาย ทั้งในรูปของสารสกัดจากขมิ้น หรือนำขมิ้นผงมาผสมกับสมุนไพรตัวอื่นๆ เป็นครีมพอกหน้า หรือผงขัดผิว ซึ่งได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เนื่องจากขมิ้นชันมีสารเคอ์คิวมินอยด์มีคุณสมบัติยั้งยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียและลดการอักเสบ




ไม่มีความคิดเห็น:

Health - ThaiNewsLand

Health News by ThaiPR.net