ขมิ้นชัน มีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า curcuma longa L ขมิ้นชันเป็นสมุนไพรที่อยู่คู่กับคนไทยมาช้านาน เนื่องจากขมิ้นชันมีประโยชน์มากมาย ทั้งเป็นยารักษาโรค เป็นอาหารและปัจจุบันเป็นที่นิยมมากคือ เครื่องสำอาง
ขมิ้นชันกับการเป็นยารักษาโรค
ใช้เหง้าแก่ตากแห้ง บดเป็นผง ผสมกับนำผึง้ปั้นเป็นลูกกลอนหรือใส่แคปซูลขนาด 250 มิลลิกรัม รับประทานครั้งละ 2 เม็ดก่อนอาหารและก่อนนอน ใช้ป้องกันและรักษาแผลในกระเพาะอาหาร แก้อาการท้องอืด ท้องเฟ้อ ขับลม
( ทั้งนี้มีผลการศึกษาวิจัยเพื่อทดสอบประสิทธิผลของขมิ้นชัน รองรับกลุ่มอาการเหล่านี้เป็นจำนวนมาก)
ข้อแนะนำ/ควรระวัง
- การใช้ผงขมิ้นชันรักษาโรคแผลในกระเพาะอาหาร ถ้าใช้ในอัตราส่วนที่มากไปจะทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหารได้
- คนไข้บางคนอาจมีอาการแพ้ขมิ้น โดยมีอาการคลื่นไส้ ท้องเสีย ปวดหัว ควรหยุดยาทันที
ขมิ้นชันกับการเป็นอาหาร
ขมิ้นชันนิยมใช้ปรุงแต่งกลิ่นและรสในอาหารหลายชนิด โดยเฉพาะอาหารทางภาคใต้ เช่น แกงดหลือง แกงไตปลา แกงกระหรี่ ไก่ทอดขมิ้น ปลาทอดขมิ้นเป็นต้น
ขมิ้นชันกับการเป็นเครื่องสำอาง
ในปัจจุบันนี้ได้มีการนำขมิ้นชันมาผลิตเป็นเครื่องสำอางกันมากมาย ทั้งในรูปของสารสกัดจากขมิ้น หรือนำขมิ้นผงมาผสมกับสมุนไพรตัวอื่นๆ เป็นครีมพอกหน้า หรือผงขัดผิว ซึ่งได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เนื่องจากขมิ้นชันมีสารเคอ์คิวมินอยด์มีคุณสมบัติยั้งยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อแบคทีเรียและลดการอักเสบ
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น